17 tháng 11 2015

"Không phải việc của tôi" - Hành trình 3 năm

Ăn theo bài viết "Không phải việc của tôi" mình cũng chia sẻ kinh nghiệm 3 năm gần đây nhất làm việc với tinh thần "Không phải việc của tôi" và kết quả hoàn toàn trái ngược (theo tôi nghĩ là vậy).

3 năm trước tôi bước vào ngành TMDT sôi động và nhiều quyến rủ với vị trí Product Manager ở 1 công ty to to trong ngành. Trong 3 tháng đầu tiên những tưởng sẽ được đem những kinh nghiệm học hỏi trong 1 khách sạn 5 sao be bé ở Sài Gòn mà áp dụng vào 1 sp thuần Việt.

Mặc dù chả có tí kiến thức gì về BA hay Product nhưng tôi từng bước 1 mò mẩm, học hỏi và cũng ra được cái gọi là qui trình (process), workflow, bussiness model của ngành. Rồi đùng 1 cái thị trường của công ty đang kinh doanh phát đạt bị rúng động vì những cơ chấn động từ đối thủ xyz đã làm cho doanh thu bị tụt giảm 30%. Thế là dự án của tui chỉ mới build 3 tháng (có thể launching) bị pending vô thời hạn.

Thử hỏi nếu bạn về để build 1 dự án về du lịch vì cái kiến thức không phải ai cũng có giờ thì nó pending không biết đến khi nào. Trong 1 tuần đó, tôi vô cùng hoang mang nên đi apply vài 3 công ty và cũng có vài cái offer hòm hòm. Nhưng nghĩ mình đã đến đây thì cũng phải làm cái gì đó ra trò trống. Thế là với tinh thần "Không phải việc của tôi", tôi bước vào phòng CEO và nói "anh có việc gì cho em làm không? Code cũng được Test cũng được chứ ngồi không vậy chán quá"

Quá bất ngờ với đề nghị của tôi, anh CEO hào hứng và nói "Anh thích tính cách này của em. Để anh bố trí". Và thế là tôi được đều qua 1 công ty 8 năm tuổi của anh, công ty này cũng có danh có phận trong ngành TMDT.

Với nhiệm vụ là hỗ trợ bộ phận kế toán trong quá trình chuyển đổi phần mềm kế toán và nghiên cứu cải thiện quy trình cùng những đề xuất để tăng lượng khách hàng. Ta nói trước giờ mình có hiểu gì về Kế Toán đâu mà cũng phải đi họp với Kế Toán và công ty cung cấp phần mềm.

Sau vài bữa họp cùng với tìm tòi, hỏi han thì cũng hiểu được vài từ ngữ chuyên môn (hoan hô tinh thần "Không phải việc của tôi"). Bên cạnh đó còn ngồi kế 1 bé làm Marketing, bé lại hỏi han vài thứ từ GA, rồi thì SEO và kết quả là SEO website không lên từ khóa mà cái blog tui lại lên cái từ khóa cần thiết =))

Sau 2 tháng ngồi ở công ty 8 năm tuổi cùng vài đề xuất không được duyệt cùng với việc chuyển đổi phần mềm kế toán hoàn tất giai đoạn cơ bản, thì dự án của tôi được start lại.

Ngay khi được lệnh start lại dự án, tôi lao vào làm việc với Tech để hoàn chỉnh những phần còn dang dở. Đồng thời cũng bày ra được vài cái theo lý thuyết gọi là Product Road Map thì tôi được yêu cầu làm Business Plan + Marketing Plan.

OMG, mình là thằng Technical mà, sao có thể làm được cái này. Nhưng lại với tinh thần "Không phải việc của tôi" tôi lao đầu vào làm Business Plan + Marketing Plan cùng 2 cộng sự: 1 là trợ lý của CEO, 2 là Sale Manager của công ty cử qua. Ta nói trong 1 tháng xài quần 3 đứa ngồi trong 1 cái phòng, tìm hiểu ngành, tìm hiểu đối thủ, ăn nằm đủ kiểu thì cái business plan cũng ra đời. Tới thời điểm đó tôi lại học được 1 cái nữa đó là làm P&L tức Profit & Loss (khi đó mình ngu ngu nên chỉ gọi là bảng Thu&Chi).

Xong bảng P&L rồi thì tạm gọi là được duyệt, lại tiếp tục tới hạng mục thiết kế logo. Tôi lại được yêu cầu tìm người thiết kế logo cho sản phẩm, lại tinh thần "Không phải việc của tôi" lại lao vào tìm người thiết kế rồi thì nhờ designer trong công ty làm vài cái. Cuối cùng không được duyệt cái nào, nên tui đành để đó chờ gió cuốn đi.

Lúc này đã tới giai đoạn tuyển dụng, lúc này thì bạn trợ lý của CEO bộc lộ được 1 khả năng phi thường đó là săn người của đối thủ. Ta nói không biết bằng cách nào mà bạn ý đã săn được 1 bạn top sale của đối thủ (sao này mới biết nó không phải thằng). Sau đó thì hàng loạt nhân sự được tuyển vào, và tôi lại tập trung vào chuyên môn Product của mình.

Thời điểm launching đã điểm, mà cái logo lại chưa được duyệt thế là tôi lại phát huy cái tinh thần "Không phải việc của tôi", chọn đại 1 cái logo và đưa nó lên site. Đồng thời chính thức launching website =))

---- to be continue -----

3 nhận xét:

http://tailieuluatvnu.blogspot.com nói...

GREAT

Su Su nói...

Rất cảm ơn về bài viết của bạn, bài viết rất hay và ý nghĩa.
Nếu có các nhu cầu về thiết kế, thi công các sản phẩm nội thất như: bàn ghế sofa, giường tủ, thi công trọn gói có thể liên hệ bên Mozza mình nhé. Click vào đây để xem chi tiết nhé các bạn:
siêu thị nội thất
bàn trà đẹp
đèn trang trí
xưởng sản xuất ghế sofa
xưởng sản xuất đồ gỗ nội thất
hãy liên hệ cho mình nhé. Cảm ơn !
_______________________________________________
SIÊU THỊ GHẾ SOFA MOZZA
Địa chỉ: 66 - Tương Mai - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại: 093 628 3333 - 04 6674 9999

Duc Anh nói...

Rất cảm ơn về bài viết của bạn, bài viết rất hay và ý nghĩa.
Nếu bạn có nhu cầu về chăn ga gối đệm liên hệ bên mình nhé
hộ CHĂN GA GỐI SÔNG HỒNG
*********************************************************************************************
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ ĐẦU TƯ MINH PHONG
ĐC: 113 Nguyễn Trãi, P. Thượng Đình, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Điện thoại: 024 6260 5064 - Hotline: 0981.212.212 - 1900.636.746
Website: www.thegioidemonline.com