26 tháng 4 2011

DNS là gì? Hosting là gì? Domain là gì?

Khi bạn bắt đầu nghĩ đến việc làm 1 website để giới thiệu công ty, bán sản phẩm, hay chỉ đơn thuần là giới thiệu bản thân. Khi đó bạn sẽ được hỏi 1 số câu hỏi như: bạn đã mua hosting chưa? domain là gì? đổi DNS thì có tốn tiền không? v.v....
Trong bài này mình chỉ bàn để 3 khái niệm là DNS, Hosting, Domain.

1. Domain là gì?
Trước tiên chúng ta nên hiểu địa chỉ IP là gì? Bạn hãy tưởng tượng địa chỉ IP giống như địa chỉ nhà vậy. Mỗi nhà có 1 địa chỉ khác nhau, khi bạn cần tìm 1 ai đó thì bạn chỉ cần biết địa chỉ là tới được nhà, tương tự như vậy khi bạn muốn tìm 1 website nào đó thì bạn chỉ cần có địa chỉ IP là có thể vào website đó. Tuy nhiên địa chỉ IP lại là 1 dãy số rất khó nhớ nên ta sẽ có 1 tham chiếu là Domain.
Mỗi domain sẽ tương ứng với 1 địa chỉ IP, VD: nếu chúng ta tìm website vnexpress.net thì chúng ta sẽ hỏi là "Vnexpress.net" có địa chỉ IP là gì? Khi có được địa chỉ IP thì ta sẽ dễ dàng tới được website đó.
2. DNS là gì?
Trong VD về domain, ta thấy là chúng ta phải hỏi 1 ai đó là địa chỉ IP của VNEXPRESS.NET là gì? Người mà bạn sẽ hỏi là DNS đây ( Domain Name Server ). DNS sẽ đảm nhiệm vai trò của người phiên dịch, khi bạn đưa 1 địa chỉ domain hợp lệ ( tức đã đăng ký địa chỉ IP ) thì DNS sẽ trả lại cho bạn địa chỉ IP.
Chính vì điều này nên khi DNS bị hack, nó sẽ trả lại địa chỉ IP không chính xác và dẫn chúng ta tới 1 website giả mạo.
3. Hosting là gì?
Nói 1 cách đơn giản thì hosting cũng chỉ là 1 cái máy tính được đặt trên mạng internet. Khi bạn muốn người ta truy cập vào website của mình thì mình phải đặt cái website mình vào hosting.
Vậy bạn sẽ hỏi là "Vậy mình dùng máy tính ở nhà mình làm hosting được không?" Câu trả lời là được. Vì máy tính bạn có thể truy cập vào internet tức là máy tính bạn đã đặt vào mạng internet.
"Vậy tại sao chúng ta không dùng máy tính của mình mà phải mua hosting?" Câu trả lời đơn giản là hosting là 1 máy chủ ( server ) có cấu hình mạnh hơn nhiều so với máy tính cá nhân. Hosting có thể xử lý hàng trăm đến hàng nghìn truy cập vào mà vẫn chạy bình thường, còn đối với máy cá nhân thì sẽ chít queo. Ngoài ra còn do địa chỉ IP nữa, hosting được chỉ định 1 địa chỉ IP tỉnh ( tức không thay đổi theo thời  gian ), còn máy tính cá nhân sử dụng ADSL là IP động ( IP này thay đổi liên tục ), mà mỗi domain chỉ được ứng với 1 IP nên nếu IP thay đổi liên tục thì DNS sẽ không cập nhật địa chỉ mới khi đó bạn sẽ đến sai nhà mất.

Hy vọng với cách giải thích này có thể giúp bạn hiểu thêm 1 chút về internet và website

Không có nhận xét nào: